Tư duy trading sai lệch nào khiến 90% trader chỉ dừng lại ở thất bại!

90% trader thất bại trong trading và chỉ có 10% số còn lại kiếm được lợi nhuận. Không phải tự dưng mà có sự khác biệt lớn đến như vậy. Có rất nhiều nguyên do khiến trader có thể thua lỗ trong dài hạn, nhưng hầu hết những nguyên do đó đều xuất phát từ những tư duy sai lệch trong trading.

Có thể dễ dàng nhận thấy được những trader thất bại hầu như đều có tư duy khá giống nhau. Đó có thể là nguyên nhân khiến trader mãi không kiếm được lợi nhuận, nhưng nếu như chúng ta gắn kết với trading đủ lâu để có thể nhận thấy và thay đổi những tư duy này, thì mọi thứ sẽ rẽ sang trang mới. Nhưng rất nhiều anh em trader lại không kiên trì được tới thời điểm đó nên thường họ chỉ dừng lại ở thất bại.

Có 3 tư duy sai lầm lớn trong trading khiến trader thua lỗ trong dài hạn:

1. Tư duy kiếm tiền nhanh, kiếm tiền nhiều

Hầu hết trader thua lỗ có tư duy kiếm tiền nhanh và nhiều. Chỉ cần nhìn cách giao dịch và cách mà họ quản lý vốn phần nào có thể thấy được tư duy này.

 

Tuy nhiên trading lại không phải là nghề có thể kiếm tiền nhanh mà nhiều, thậm chí ngược lại. Trader nào kiên nhẫn, chấp nhận đi một cách từ từ thì khả năng có thể thành công. Hầu hết các Trader thua lỗ đều có mong muốn từ một tài khoản nhỏ vài trăm đô la có thể kiếm được hàng nghìn, hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn đô trong tương lai, hoặc là muốn trong thời gian ngắn có thể giao dịch như Trader chuyên nghiệp, kiếm lợi nhuận hằng ngày.

Với kiểu tư duy này, việc họ không kiếm được lợi nhuận trong trading là điều dễ hiểu.

2. Tư duy ngắn hạn

Đây cũng là kiểu tư duy khiến trader nhiều lần khốn đốn. Kiểu tư duy này khiến trader nhìn nhận mọi việc và kết quả trong ngắn hạn. Trong khi muốn thành công trong trading thì cần có quá trình, cần có cái nhìn dài hạn.

Rất nhiều anh em trader vì lối tư duy này khiến cho họ cảm thấy gục ngã vì những thua lỗ nhất thời không gượng dậy nổi, hoặc là vội vàng từ bỏ một hệ thống chỉ bởi vì trong một khoảng thời gian ngắn không có hiệu quả, cũng vì tư duy ngắn hạn mà trader không kiên trì rèn luyện trau dồi bản thân. Những việc làm nhìn trong ngắn hạn thì có vẻ chẳng có kết quả gì nhưng trong tương lai thì lại đem đến hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên rất tiếc, các trader thua lỗ không có cơ hổi cảm nhận điều tuyệt vời này bởi vì tư duy ngắn hạn của họ đã cản lại.

3. Chỉ thấy thất bại, không thấy được bài học

Đối với trader thành công, thất bại chính là cơ hội để có được một bài học giá trị, là cơ hội để họ bắt đầu lại tốt hơn. Nhưng trong mắt trader thất bại, thì thất bại chính là thất bại. Họ gần như cảm nhận trọn vẹn điều này, sống chung với nó chứ không hề có ý định thay đổi.

Thất bại là giai đoạn phải trải qua trong trading, đó là điều bình thường. Thâm chí thất bại đôi khi lại là động lực lớn nhất khiến trader trở nên mạnh mẽ hơn trưởng thành hơn. Nếu họ hiểu hơn về trading, có tư duy đúng đắn thì sẽ không bị những thất bại này đánh gục.

Hầu hết trader thành công đều đi lên từ thất bại, và mới bước chân vào thị trường thì ai mà chẳng thất bại cơ chứ. Nhưng tư duy khác nhau sẽ có sự tiếp nhận điều này khác nhau và tất nhiên kết quả nhận được cũng sẽ khác nhau.

3 kiểu tư duy sai lệch này khiến rất nhiều anh em trader giã từ với trading trong khi chưa nhận lại được những điều thực sự giá trị từ đó. Nếu chúng ta biết thay đổi những điều này sớm có lẽ kết quả sẽ khác đi rất nhiều.

 

Trích nguồn: twitter

Bạn cũng có thể thích