Kỹ thuật trading “CỰC ĐỘC” kết hợp sóng Elliot và EMA để bắt con sóng lớn với tỷ lệ thắng cao

Đường trung bình thì đã quá phổ biến với chúng ta, tuy nhiên sử dụng nó để kết hợp với sóng Elliot thì lại là điều ít ai làm. Trong bài viết này mình xin giới thiệu cho các anh em trader cách giao dịch rất độc đáo kết hợp phân tích sóng Elliot với chỉ báo EMA để có được một chiến lược có lợi nhuận.

Nói một chút về cấu trúc sóng Elliot, các bạn nhìn hình bên dưới:

Chu kỳ sóng Elliot bao gồm hai giai đoạn rõ rệt: giai đoạn sóng đẩy và giai đoạn điều chỉnh. Chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh được tạo thành từ 8 sóng, bao gồm 5 sóng đẩy và 3 sóng điều chỉnh. Pha điều chỉnh ABC biểu thị sự điều chỉnh của sóng đẩy lớn.

Điều khó xác định nhất đó là khi nào sóng Elliot bắt đầu. Trong bài viết này, tác giả đã chia sẻ cách thức để xác định được điểm bắt đầu sóng Elliot một cách dơn giản nhất để giúp trader cải thiện được xác suất cho chiến lược giao dịch dó là kết hợp với EMA 10 và 20. Sóng Elliot và đường EMA sẽ bổ trợ cho nhau.

Chu kỳ của sóng Elliot

Thực tế là việc xác định sóng 1 của chu kỳ sóng Elliot là khá chủ quan vì bạn gần như có thể coi bất kỳ điểm nào là điểm bắt đầu chu kỳ sóng Elliot. Nếu việc xác định sóng 1 là việc khó khăn thì chúng ta có thể đơn giản là đừng cố gắng xác định sóng 1 của chu kỳ sóng Elliot hơn nữa phần tốt nhất để tham gia giao dịch là sóng 3 hoặc sóng 5. Vì vậy, trong chiến lược này, ta không cố gắng xác định sóng 1.

Lý thuyết sóng Elliott nói rằng sóng điều chỉnh 2 không nên thoái lui nhiều hơn sóng 1, điều này giúp cho việc xác định sóng 3 của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ thấy cách thức xác định trong các ví dụ bên dưới.

Giao dịch cặp USDJPY: Sóng 3

Các bạn nhìn biểu đồ USDJPY khung H4 bên dưới:

Chúng ta sẽ đứng ngoài cho đến khi sóng 1 và sóng 2 hoàn tất. Như đã nói trước đó, nếu không chắc chắn về sóng 1 vì USDJPY đang trong xu hướng giảm trước khi có sóng 1. Vì vậy, nó cũng có thể là một sự điều chỉnh. Để đảm bảo rằng xu hướng đã thay đổi, ta nên đợi sóng 3 bắt đầu. Bên dưới là biểu đồ tiếp theo của USDJPY khung H1:

Để xác nhận, chúng ta sử dụng sự giao cắt của EMA 10 và EMA 20 trên khung thời gian thấp hơn đó là H1. Khi giá chuyển qua giai đoạn tăng giá và duy trì đà tăng trong một thời gian đáng kể, bức tranh rõ ràng hơn đã xuất hiện và có thể thấy rằng sóng 3 đã bắt đầu và USD/JPY có khả năng tăng lên. Khi các điều kiện đã có, chúng ta bắt đầu thực hiện giao dịch mua lên.

Giao dịch cặp EURGBP: Sóng 5

Các bạn nhìn biểu đồ khung H4 bên dưới:

Có thể thấy sóng 3 đã tăng mạnh, nhưng vì khó xác định sóng 1, mà sóng 3 lại đi nhanh như vậy, có thể chúng ta sẽ bị bỏ lỡ mất cơ hội. Trong trường hợp như vậy, tốt hơn bạn có thể giao dịch ở sóng 5.

Lưu ý: Những nguyên tắc sóng Elliot không nên quá cứng nhắc mà nên linh hoạt một chút. Trong chiến lược này, các sóng đẩy trong chuỗi 5 sóng có thể sẽ kích thước không quá chênh lệch nhau. Nếu sự điều chỉnh của sóng 2 là rõ ràng thì sự điều chỉnh của sóng 4 có khả năng là kiểu đi ngang. Tương tự, nếu sự điều chỉnh của sóng 2 là theo kiểu đi ngang thì sự điều chỉnh của sóng 4 có khả năng sẽ rõ ràng hơn. Bây giờ chúng ta áp dụng những điều này vào cho biểu đồ cặp EURGBP ở trên nhé:

Ở đây, sự điều chỉnh của sóng 2 rất rõ ràng và nó đảo ngược từ đáy gần đó. Nếu bạn giao dịch tại đây tức là giao dịch khi bắt đầu sóng 3, dừng lỗ sẽ được đặt bên dưới đáy gần nhất. Tuy nhiên, nếu không có cơ hội tham gia trong sóng 3 thì chúng ta chuyển qua sóng 5.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

Như đã nói, sóng 2 rõ ràng thì sóng 4 sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh nông hơn, và ở biểu đồ này đã hoạt động đúng theo những lưu ý ở trên.

Bây giờ chúng ta di chuyển xuống biểu đồ khung H1 để tìm sự giao cắt tăng giá của EMA 10 và 20. Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

Sự giao cắt đã xảy ra lúc này chúng ta có thể mua vào nhưng lưu ý, sóng 5 thường có kích thước tương đương sóng 1. Chúng ta dựa vào đây để đặt chốt lời hợp ý hơn.

Đây chín là kỹ thuật kết hợp sóng Elliot và EMA rất đơn giản. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với mọi người nhé.

Trích nguồn: Dukascopy

Bạn cũng có thể thích