Hướng dẫn đầy đủ về forward test (phần 2) – Chuẩn bị như thế nào?

Sau khi đọc qua khái niệm ở phần 1, bây giờ chúng ta sẽ đi tiếp đến phần 2, chuẩn bị hành trang đầy đủ cho forward test.

Setup một tài khoản demo hoặc tài khoản live?

Forward test nói cho đơn giản là trade thời gian thực thôi. Tuy nhiên, bạn sẽ cần mở tài khoản demo hoặc tài khoản real để kiểm định hệ thống giao dịch và mới đầu bạn sẽ mâu thuẫn giữa 2 lựa chọn này.

Quan điểm cá nhân mình là bạn nên bắt đầu trade với tài khoản real càng thấp càng tốt. Vì sao ư? Vì như mình đã nói về nhược điểm của backtest ở phần trước. Khi bạn trade real, bạn cảm nhận được tiền thật, bạn cảm nhận được sức mạnh của đồng tiền thao túng tâm trí của bạn, bạn cảm nhận được mọi trạng thái tâm lý mà bất kì trader nào cũng gặp phải khi trading, và do đó bạn sẽ hiểu được vấn đề thực sự của trading là gì.

Hãy chọn broker cho phép bạn mở tài khoản 100$ hoặc trade nano lot size (0.0001$ mỗi pip) vì với tài khoản thấp bạn sẽ có 2 cái lợi: một là bạn không bị mất tiền (vì vốn bỏ ra ít), hai là tâm lý sẽ thoải mái hơn nên dễ dàng trading mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý (nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trade không có kỷ luật).

Hiểu rõ mục tiêu của forward testing trong giai đoạn này.

Bạn cần hiểu rõ mục tiêu của forward testing trong giai đoạn này là:

  • Kiểm định hệ thống trên điều kiện thực tế thị trường (sau khi backtest thành công).
  • Phát hiện các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả giao dịch mà backtest không cho bạn biết (xem lại phần trước).
  • Xác định lại lần nữa rằng hệ thống giao dịch này không khiến bạn bị mất tiền. Mình xin nhắc lại là “không mất tiền” nhé.
  • Gia tăng niềm tin với hệ thống giao dịch của bạn.

Hiểu mục tiêu của bước này là để trader bớt “mơ mộng viển vông”. Bạn cần phải tồn tại, phải tự chứng minh khả năng của mình trước khi muốn đi xa hơn. Đừng lo đến chuyện kiếm tiền vội, bạn cần có niềm tin vào lãi suất kép trong trading.

Ghi nhận kết quả mà bạn forward test.

Khi đã có một tài khoản demo hoặc live trade, mình khuyên bạn nên sử dụng chính platform mình đang dùng (mt4 chẳng hạn) để ghi lại kết quả và để nó tự động update lịch sử giao dịch mà bạn trade.

Hoặc bạn có thể sử dụng MyfxBook để ghi nhận kết quả giao dịch của bạn (như hình trên là kết quả giao dịch của một trader trên myfxbook, không phải của mình :p). Cách sử dụng myfxbook rất đơn giản, các bạn có thể xem bài hướng dận sử dụng MyfxBook

Nếu không thích Myfxbook, bạn có thể chọn các phương pháp ghi nhận kết quả giao dịch tự động của các website khác như ForexFactory, TradingRex… hoặc kiểm định bằng tay. Nhưng mình nói trước, ghi nhận kết quả giao dịch không phải là bước quan trọng, bạn chỉ cần đơn giản chọn cho mình cái nào dễ sử dụng và ít tốn thời gian nhất. Càng ít thời gian bạn ghi nhận kết quả giao dịch, càng nhiều thời gian dành cho việc phân tích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hy vọng được mọi người ủng hộ, mình sẽ viết tiếp phần 3: trade và phân tích kết quả mà bạn thu được từ forward test.

Bạn cũng có thể thích