Điểm nóng forex tuần 14-18/12: Khởi đầu của sự kết thúc…

Tuần mới bắt đầu bằng chiến dịch tiêm chủng của Mỹ – được kỳ vọng là khởi đầu cho sự kết thúc đại dịch Covid-19, những khoảng nhảy giá cũng đã xuất hiện khá nhiều khi mở phiên đầu tuần. Vậy sự kiện nào có thể tác động mạnh đến thị trường trong tuần mới, mời anh em cùng cập nhật ngay sau đây.

Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tham vọng nhất lịch sử

Những liều vắc-xin đầu tiên do Pfizer (NYSE: PFE) và đối tác BioNTech SE (NASDAQ: BNTX) của Đức phát triển sẽ được chuyển đến 145 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ vào Thứ hai, đánh dấu một bước ngoặt trong đại dịch đã giết chết hơn 295,000 người Mỹ.

Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đạt được sự phối hợp để làm chậm sự lây lan của virus Covid-19, số ca nhiễm mới tăng lên, số ca nhập viện và tử vong cũng tăng theo, lên mức kỷ lục mới.

Trong đợt tiêm chủng này, nhân viên y tế và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn dự kiến sẽ là những đối tượng được tiêm đầu tiên với khoảng 2.9 triệu liều.

Loại vắc-xin trên đã được cơ quan quản lý Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tuần trước, các loại vắc xin của các công ty khác vẫn đang trong quá trình phát triển gồm AstraZeneca (NASDAQ: AZN) với Đại học Oxford, và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ).

Gói kích thích vẫn bế tắc

Các nhà đầu tư đang lo lắng chờ đợi các thông tin xung quanh gói kích thích tài khoá của Mỹ trong bối cảnh có nhiều hơn các biện pháp hạn chế/ phong toả được ban bố nhằm chống lại sự gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19.

Vào Thứ sáu vừa qua, Nghị viện Mỹ đã bỏ lỡ một thời hạn khác trong việc đưa ra một gói kích thích tài khoá mới nhằm giúp hồi phục nền kinh tế. Thay vào đó, Thượng viện đã thông qua việc mở rộng “khoảng cách dừng tài trợ của chính phủ” (stop-gap of government funding) để cho phép các nhà lập pháp có thêm thời gian tìm kiếm một gói chi tiêu lớn hơn, bao gồm cả gói cứu trợ coronavirus.

Sau nhiều tháng mâu thuẫn về qui mô gói kích thích giữa hai đảng, một thoả thuận vẫn có vẻ rất xa vời. Tuy nhiên, nếu không hành động nhanh chóng, 13 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 12 này, và đó sẽ là một áp lực đáng kể lên nền kinh tế.

FED họp chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2020 trong bối cảnh hồi phục kinh tế đang dần mất đà.

Báo cáo việc làm của Mỹ cho tháng 11 cho thấy thị trường lao động đang mất đà phục hồi, trong khi các tuyên bố thất nghiệp mới nhất đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 9 khi mà các lệnh phong toả mới được ban bố.

Do vậy, đây có thể là những nhân tố khiến FED tranh luận về việc thay đổi chương trình mua tài sản của họ hoặc thay đổi định hướng chính sách (forward guidance) cho các giao dịch mua tài sản trong tương lai, nhất là khi các nhà làm luật Mỹ vẫn bế tắc về các gói kích thích tài khoá.

GBP: Brexit và Ngân hàng Anh

Mốc thời gian Chủ nhật đã không được các nhà đàm phán tận dụng, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục và khả năng Anh rời EU trong hỗn loạn vào cuối tháng này đang ngày càng gia tăng.

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng có “khả năng rất cao” Anh và EU sẽ không đạt được một thỏa thuận về thương mại.

Vấn đề Brexit đang dần tác động đến Ngân hàng Anh (BoE). Trong trường hợp không có thoả thuận nào được đưa ra trước cuộc hợp Thứ năm của BoE, điều này có thể khiến BoE tập trung vào những rủi ro gia tăng đối với nềnn kinh tế và có thể “mở rộng cửa” cho các biện pháp kích thích mới, thậm chí là cả chính sách lãi suất âm.

Có lẽ khi các nhà hoạch định chính sách của BoE công bố mức tăng 150 tỷ bảng cho gói kích thích vào tháng trước, họ không lường trước rằng họ lại sớm phải hành động trở lại như thế.

Những điểm cần chú ý trên các đồng tiền chính theo quan điểm từ ING:
Đối với USD:

ING kỳ vọng FED sẽ không mắc sai lầm nào trong cuộc họp chính sách cuối năm (tức khiến thị trường hiểu sai ý đồ).

Ngoài ra, dữ liệu kinh tế Mỹ cũng cần được quan tâm bao gồm: Sản lượng công nghiệp tháng 11, Doanh số bán lẻ tháng 11, và trợ cấp thất nghiệp tuần.

Quan điểm của ING đó là USD sẽ không sớm thay đổi xu hướng giảm.

Dự báo chỉ số đồng USD:

Đối với EUR:

Nếu không phải vì Brexit, ING cho rằng EURUSD đã được giao dịch quanh ngưỡng 1.23. Tuy vậy, nó vẫn có đầy đủ những hỗ trợ bao gồm:

  • xu hướng giảm mạnh của đồng đô la;
  • các nhà lãnh đạo EU đã thông qua ngân sách và Quỹ phục hồi giai đoạn 2021-27;
  • cuộc họp của ECB cũng đã đi qua, chúng tôi tin rằng EURUSD sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Điều này có thể khiến ECB đôi khi đưa ra nhận xét rằng họ đang theoi dõi “cẩn thận” hoặc rất “cảnh giác” đối với tỷ giá EUR, tuy nhiên ING nghi ngờ việc này có thể đặt ra những lực cản đáng kể cho đà tăng của EUR.

Dự báo tỷ giá EURUSD:

Đối với JPY:

JPY không có những nhân tố dẫn dắt đáng chú ý từ Nhật trong tuần mới này, tuy nhiên, nếu Brexit thực sự đổ vỡ, nó có thể kích hoạt các dòng vốn chảy vào JPY và khiến đồng tiền này hoạt động tốt hơn.

Dự báo tỷ giá USDJPY:

Đối với GBP:

Mặc dù khả năng Brexit không thoả thuận đang tăng lên do những diễn biến những ngày gần đây, tuy nhiên ING vẫn bảo lưu quan điểm sẽ có một thoả thuận nào đó giữa hai bên. Họ cũng nhắc lại rằng tác động tích cực (trong trường hợp có thoả thuận) sẽ tương đối hạn chế, trong khi tác động tiêu cực (không thoả thuận) sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Về các phản ứng chính sách của BoE, như đã nói ở trên, nó sẽ phụ thuộc vào kết quả Brexit.

Dự báo tỷ giá GBPUSD:

Đối với AUD:

Tỷ giá AUDUSD đã tăng lên trên mốc 0.75 trong tuần trước nhờ sự kết hợp của nhu cầu rủi ro và giá quặng sắt tăng vọt, cùng một đồng USD yếu. Trong tuần mới, các yếu tố này có thể tiếp tục hỗ trợ AUD, bất chấp nguy cơ điều chỉnh tạm thời. Nhìn xa hơn trong ngắn hạn, ING cho rằng động lực tăng giá từ quặng sắt của AUD có thể sớm cạn kiệt, đặc biệt là khi tranh chấp thương mại với Trung Quốc lan sang mặt hàng này – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Úc.

Dự báo tỷ giá AUDUSD:

Đối với CAD:

USDCAD đã không thể phá vỡ 1.27 nhưng nhìn chung vẫn chịu áp lực giảm. CAD vẫn được hưởng lợi từ chứng khoán toàn cầu tăng điểm, việc triển khai vắc-xin, và sự phục hồi của giá dầu.

Dự báo tỷ giá USDCAD:

Trên đây là các điểm chính anh em cần chú ý cho tuần mới, chúc anh em thắng lợi!

Tham khảo: Reuters, ING

Bạn cũng có thể thích