Cập nhật tình hình Brexit: Điều gì khiến GBP bật tăng và trader nên chú ý điều gì?

Mở phiên đầu tuần mới, đồng GBP đã bật tăng lên đến 1.2%, đạt mức 1.3384 vào lúc 6:41, giờ Úc. Phản ứng này đến sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đồng ý “kéo dài” và tiếp tục làm việc vì một thoả thuận hậu Brexit. Hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất này trước đó đã nói rằng các nhà đàm phán phải tiếp tục đến Chủ nhật để có được thoả thuận.

Tuy đây không thực sự là một bước tiến nhưng nó đủ để cho thị trường giữ hy vọng về một thoả thuận “đến muộn”.

Chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày 31/12, thời điểm mà giai đoạn chuyển tiếp Brexit sẽ chính thức kết thúc, kỳ vọng về một thoả thuận vào Chủ nhật một lần nữa bị tan vỡ. Các nhà giao dịch phải chuẩn bị phân tích thêm các tin tức về sự kiện Brexit trong bối cảnh thị trường đang dần trở nên thiếu ổn định, với việc thanh khoản dần mỏng đi khi kỳ nghỉ lễ (cuối năm) đến gần.

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng tại Bannockburn Global cho biết: “Việc chỉ tiếp tục đàm phán và thiếu đi các lực bán mới đã thúc đẩy việc chốt các lệnh bán trước đó – short covering (một nguyên nhân khiến giá bật tăng), nhưng nó không có nhiều ý nghĩa ngoài việc phản ánh tâm lý thị trường hiện tại. Nếu những cuộc đàm phán này thất bại, tôi cược rằng sẽ có một nỗ lực để khởi động lại chúng vào năm tới. Thời hạn là không mấy quan trọng.”

GBPUSD tạo up-gap khi các cuộc đàm phán được tiếp tục, nhưng giá đang giảm trở lại ​

Các đồng tiền rủi ro như AUD và NZD cũng đã bật tăng mạnh khi mở phiên đầu tuần, nhờ sự lạc quan trở lại trong các cuộc đàm phán và thúc đẩy tâm lý rủi ro. Đồng GBP cũng được mua khá nhiều trước đồng EUR, đồng tiền chung đã trượt giá đến 1.1% so với đồng GBP vào sáng nay.

Sự kiện đáng chú ý sắp tới trong phiên đầu tuần chính là việc Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier sẽ đưa ra bản tóm tắt với các đại sứ của 27 quốc gia trong khối tại Brussels, Bỉ.

Nếu một hiệp định thương mại không được ký kết vào cuối năm nay, hàng thập kỷ tự do luân chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người và cả những dòng vốn giữa Anh và khối EU sẽ đột ngột kết thúc. Các công ty Anh sẽ quay trở lại buôn bán với EU theo các quy tắc do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thiết lập vào năm 1995. Điều đó có nghĩa là hàng hóa xuất nhập khẩu vào EU sẽ phải chịu mức thuế do WTO qui định – về cơ bản là thuế hàng hóa.

Kịch bản như vậy có thể thúc đẩy Ngân hàng Anh (BoE) cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 lần đầu tiên trong lịch sử. Bloomberg Economics thì ước tính nền kinh tế Anh sẽ chịu một cú sốc ngắn hạn với khoảng 1.5% sản lượng kinh tế.

Các nhà giao dịch tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế việc vốn của họ tiếp xúc với rủi ro trong những ngày gần đây. Chi phí để phòng ngừa biến động của đồng bảng Anh vào Thứ sáu vừa qua đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc hỗn loạn trên thị tường ở tháng 3.

Tóm lại, Brexit vẫn chưa có gì là rõ ràng, điểm đáng chú ý chính là chi phí phòng ngừa rủi ro đang tăng mạnh, nó phản ánh khả năng sẽ có biến động mạnh trong những ngày tới, anh em nên tránh giao dịch GBP hoặc nên giao dịch với khối lượng nhỏ để bảo toàn vốn.

Tham khảo: Bloomberg

Bạn cũng có thể thích