Nghị quyết về lãi suất đầu tiên trong thời kỳ hậu Abe

Thứ Năm (16/09), tại thị trường châu Á, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã công bố nghị quyết về lãi suất, thông báo rằng lãi suất chuẩn sẽ không thay đổi ở mức -0,1%; dự kiến lãi suất chính sách ngắn hạn và dài hạn sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại hoặc cao hơn. Tuy nhiên, mức thấp sẽ phù hợp hơn với kỳ vọng thị trường. Ngoài ra, BOJ giữ nguyên lượng mua ETF hàng năm ở mức 12 nghìn tỷ JPY và nhắc lại việc mua trái phiếu chính phủ là không giới hạn.

Sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố quyết định lãi suất, biến động ngắn hạn của USD/JPY trong thời điểm hiện tại là không lớn và tiếp tục dao động quanh mốc 105.

Biểu đồ 5 phút của USD/JPY. Nguồn: FX168

Ngân hàng Trung ương cho biết hoạt động kinh tế ở Nhật Bản đang dần hồi phục. Sự cải thiện kinh tế trong thời kỳ đại dịch mới chỉ ở mức nhẹ. Đầu tư kinh doanh ngày càng giảm sút. Mức tiêu dùng của ngành dịch vụ còn ở mức thấp. Xuất khẩu và mức sản xuất công nghiệp đã tăng trở lại.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhắc lại rằng họ sẽ mua trái phiếu chính phủ mà không có hạn chế, đồng thời duy trì việc mua ETF hàng năm ở mức 12 nghìn tỷ JPY. BOJ cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính doanh nghiệp; kỳ vọng lãi suất chính sách ngắn hạn và dài hạn sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn. Do bị ảnh hưởng bởi môi trường tiền tệ lỏng lẻo và các biện pháp kích thích của chính phủ, nền kinh tế Nhật Bản được kỳ vọng sẽ có những cải thiện. Nếu cần thiết, các biện pháp nới lỏng hơn nữa sẽ được thực hiện mà không cần do dự.

Trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố quyết định lãi suất, Rabobank đã dự đoán rằng đồng Yên sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau khi Nhật Bản chính thức bổ nhiệm Yoshihide Suga làm thủ tướng mới của Nhật Bản, những biến động ngắn hạn của cặp tiền USD/JPY là không đáng kể. Tuy nhiên, xu hướng chung của đồng Yên tiếp tục tăng. Hôm thứ Ba, tỷ giá USD/JPY đã chạm mức thấp mới 105,81 trong hơn hai tuần.

Tóm tắt hai lý do chính cho sự tăng giá gần đây của đồng yên, bao gồm:

  1. Chỉ số USD đang phải đối mặt với áp lực giảm một lần nữa trước vòng quyết định chính sách mới của FED
  2. Sau khi Đảng Dân chủ Tự do ở Nhật Bản bầu ra một lãnh đạo mới, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng tân Thủ tướng Yoshihide Suga có thể tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn để đảm bảo một nhiệm kỳ ổn định trong tương lai (nhằm tránh những thay đổi liên tục của chính phủ). Điều này đã làm gia tăng sự không chắc chắn trong triển vọng chính trị ngắn hạn và kích thích nhu cầu về sự an toàn. Kết quả là đồng Yên đã ghi nhận một làn sóng tăng giá.
Bạn cũng có thể thích