Các quỹ phòng hộ lặng lẽ rút khỏi cổ phiếu công nghệ

Thứ Tư (16/9), theo dữ liệu do Goldman Sachs cung cấp, trong hai tháng qua, đà tăng liên tục của các cổ phiếu công nghệ đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng định giá bong bóng. Đồng thời, các nhà môi giới chuyên nghiệp với cổ phiếu tăng giá và giảm giá đã rút khỏi thị trường, chộp lấy những cổ phiếu tương đối rẻ.

Bước đi này có vẻ đúng lúc, bởi vì cổ phiếu giá trị hoạt động tốt hơn trong tháng ngành công nghệ phải hứng chịu nhiều khắc nghiệt. Các cổ phiếu giá trị trong chỉ số Russell 1000 đã tăng vào thứ Tư, lấy lại tất cả các khoản lỗ trong tháng này. Thành tích của nhóm trong tháng 9 cao hơn 5% so với các cổ phiếu tăng trưởng, đây là tháng có lợi nhuận tương đối tốt kể từ năm 2001.

Đây là một quyết định đúng đắn cho nhóm quản lý tiền chuyên nghiệp đã gặp quá nhiều sai sót trong việc ra quyết định trong năm nay. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Virginia và Đại học Zurich, các quỹ đầu cơ đã bán cổ phần của họ một cách bừa bãi trong đợt lao dốc từ tháng 2, bán phá giá khoảng 100 tỷ USD trong giai đoạn này. Cổ phần (khoảng 4,4% tài sản của công ty đang quản lý). Dữ liệu môi giới cho thấy, mặc dù các hãng hàng không, khách sạn và nhà hàng phục hồi mạnh nhưng mức rủi ro của họ vẫn gần mức thấp nhất trong nhiều năm.

Sự tập trung mới vào cổ phiếu giá trị có ý nghĩa. Các nhà chiến lược tại JPMorgan và Bank of America cho biết từ sự phục hồi kinh tế cho đến khi phát triển thành công vắc-xin, sau 10 năm thu về lợi nhuận khủng khiếp, tỷ lệ giá trị cổ phiếu so với cổ phiếu tăng trưởng đã xuống mức thấp nhất trong kỷ lục, đến lượt các cổ phiếu giá trị tỏa sáng.

Steve Chiavarone, giám đốc danh mục đầu tư và chiến lược gia cổ phiếu tại Federated Hermes, cho biết: “Chúng tôi đã tăng giá trị cổ phiếu nắm giữ lần đầu tiên kể từ giữa tháng 8,” Theo Chiavarone: “Chúng tôi nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Tôi muốn có một phần chu kỳ của thị trường. Nếu sự đồng thuận này là chính xác, thì tăng trưởng GDP quý III sẽ là mức tăng hàng quý lớn nhất trong lịch sử”.

Khi dịch bệnh đẩy nền kinh tế vào suy thoái, cổ phiếu giá rẻ đang trở nên yếu hơn, bởi vì hầu hết các cổ phiếu này, chẳng hạn như ngân hàng và các nhà sản xuất hàng hóa, được coi là dễ bị tổn thương do suy thoái kinh tế. Nhưng Marko Kolanovic, một chiến lược gia tại JPMorgan, cho biết các nhà đầu tư nên tăng mức độ chịu rủi ro khi thu nhập tăng lên và dịch bệnh được kiểm soát.

Các nhà phân tích ước tính rằng tăng trưởng lợi nhuận của S&P 500 dự kiến sẽ cải thiện sau mức đáy của quý trước. Dự kiến từ quý 2 năm sau, thu nhập của cổ phiếu giá trị sẽ tăng nhanh hơn so với cổ phiếu tăng trưởng.

Nhưng những ví dụ trước đây về sự phục hồi của các cổ phiếu giá trị không mang lại nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Trong năm nay, các cổ phiếu giá trị đã cố gắng đảo ngược hoạt động kém hiệu quả của chúng ít nhất ba lần, nhưng mỗi lần đảo ngược đều diễn ra rất ngắn.

Vào thứ Ba, Chỉ số Giá trị Russell 1000 tụt hậu so với chỉ số tăng trưởng và hiệu suất hoạt động tốt hơn đã giảm. Ngoài ra, dữ liệu của Goldman Sachs cho thấy trong đợt bán tháo tuần trước, các quỹ đầu cơ đã mua cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu tăng trưởng và bán cổ phiếu giá trị.

Esty Dwek, người đứng đầu chiến lược thị trường toàn cầu tại Natixis Investment Managers, cho biết nếu bạn muốn duy trì sự phục hồi bền vững đối với các cổ phiếu giá trị, lãi suất cần phải tăng. Tỷ suất sinh lợi cao hơn thường được coi là chìa khóa, vì nó mang lại lợi ích cho các ngân hàng, vốn là ngành chiếm ưu thế trong phong cách đầu tư này. Tuy nhiên, có thể thấy trong quyết định lãi suất mới nhất của Fed rằng lãi suất có thể vẫn ở mức thấp cho đến năm 2023. Dwek cho biết, “sẽ rất khó để đạt được sự chuyển đổi giá trị hợp lý mà không tăng lãi suất. Tôi không nghĩ rằng lãi suất sẽ tăng trong ngắn hạn. Tôi không chắc chúng ta sẽ thấy sự thay đổi lớn nào ở thời điểm hiện tại”.

Nhưng các nhà đầu tư được khảo sát bởi Bank of America Corp. chưa bao giờ nhất quán hơn trong quan điểm của họ về cổ phiếu giá trị. 80% nhà đầu tư nói rằng họ ưu ái cổ phiếu công nghệ của Mỹ. Do đó, họ chuyển sang đầu tư vào các cổ phiếu giá trị và các công ty công nghiệp đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2018.

Các chiến lược gia của Ngân hàng Mỹ bao gồm Riddhi Prasad đã theo dõi tin tức về vắc-xin và nhận thấy rằng triển vọng thành công của vắc-xin có liên quan chặt chẽ đến hiệu suất tương đối của cổ phiếu giá trị / tăng trưởng. Họ viết trong một báo cáo rằng mặc dù gặp nhiều thất bại, nhưng khả năng chuyển từ tăng trưởng sang giá trị “dường như xuất hiện trở lại.”

Bạn cũng có thể thích