9 điều trader tuyệt đối không nên làm trong trading

Nếu mới bước chân vào thị trường, chắc hẳn bạn sẽ không biết mình nên hoặc không nên làm gì, nên trade hay không nên trade. Tuy nhiên với tâm lý tham lam chúng ta vẫn cứ giao dịch và bị cuốn vào thị trường khi nào không hay.

Khi đã nhận được nhiều bài học từ thị trường thì có lẽ nhiều trader cũng dần hiểu được trong trading có những điều tuyệt đối không nên làm. Mục đích của trader nào cũng là kiếm tiền và thực tế chúng ta kiếm tiền thì ít mà đốt tiền thì nhiều. Nguyên do lớn nhất khiến kết quả thành ra như vậy đó chính là chúng ta làm những điều đáng lẽ không nên làm.

Dưới đây là 9 điều trader không nên làm trong trading, chỉ cần bạn nắm được 10 điều này thì bạn sẽ tránh được rất nhiều thua lỗ không đáng có trong thị trường.

1. Đừng thoát khỏi giao dịch cho dù là khi bạn sợ bị dừng lỗ hay khi đang dời dừng lỗ: Bởi vì hành động thoát khỏi giao dịch này nó sẽ khiến cho tâm lý của bạn nặng nề hơn, lần giao dịch tiếp theo nếu xảy ra tình trạng này bạn có khi sẽ bị tâm lý nặng nề hơn như vậy.

2. Đừng vào lệnh khi bạn đang có tâm lý tham lam: Cách để nhận biết tham lam không quá khó nhưng điều quan trọng hơn bạn phải làm được đó là kiềm chế bản thân không nên giao dịch khi tham lam. Vì tâm lý đó sẽ khiến bạn chỉ quan tâm đến lợi nhuận và dễ dàng rời bỏ nguyên tắc, kỷ luật và kế hoạch của mình.

3. Đừng giao dịch khối lượng lớn: Bởi vì khi bạn giao dịch khối lượng lớn chính là một biểu hiện của tham lam. Một trader có tính toán sẽ luôn giao dịch khối lượng vừa phải, dựa trên rủi ro mà bản thân có thể chấp nhận được.

4. Đừng giao dịch dựa trên suy nghĩ cá nhân: Sự chủ quan trong trading là điều không tránh khỏi, nhưng nếu bạn giao dịch hoàn toàn theo suy nghĩ chủ quan của cá nhân thì chắc chắn bạn sẽ thua lỗ về dài hạn. Vì thị trường không đi theo suy nghĩ của bất kỳ ai cả. Nó di chuyển một cách ngẫu nhiên và bạn cần phải dựa vào hành động giá đẻ tìm được thế mạnh của bản thân trong đó.

5. Đừng giao dịch dựa vào lời khuyên hay mẹo giao dịch mà hãy dựa vào nguyên tắc của phương pháp: Các mẹo hay lời khuyên chỉ là hỗ trợ thêm cho anh em trong trading mà thôi, cách để kiếm tiền vẫn là dựa vào phương pháp giao dịch.

6. Đừng đặt mục tiêu lợi nhuận mà hãy giao dịch theo xu hướng tới khi nó kết thúc: Đây là cách mà những traer thành công kiếm được số tiền lớn. Họ giao dịch theo xu hướng và tối đa hóa lợi nhuận ngay khi có cơ hội.

7. Đừng giao dịch dựa vào trực giác mà hãy giao dịch dựa vào sự tự tin đã qua rèn luyện: Trực giác cho bản cảm giác giao dịch thoải mái dễ dàng nhưng lại hoàn toàn thiếu cơ sở. Khi bạn giao dịch dựa vào sự tự tin nhưng đã qua rèn luyện thì nó sẽ cho bạn thấy được sự kiểm soát, giao dịch có tính toán, có cơ sở và nguyên tắc. Và về dài hạn những yếu tố này sẽ giúp bạn có được lợi nhuận.

8. Đừng giao dịch dựa vào chiến lược của người khác mà hãy tìm kiếm một chiến lược phù hợp với bạn: Chiến lược của người khác có thể tốt, nhưng đó không phải là cách bạn kiếm tiền dài hạn trong trading cũng không phải là cách mà bạn trưởng thành. Muốn có lợi nhuận dài hạn, bạn phải có được cách kiếm tiền của riêng mình, do bạn kiểm soát và không phụ thuộc vào ai cả.

9. Đừng dự đoán giá trong quá khứ mà hãy dựa vào hành động giá hiện tại: Không ai có thể dự đoán được tương lai của thị trường bởi vì thị trường. Cách tốt nhất đó là bạn nắm rõ được hành động giá hiện tại để lên kế hoạch giao dịch trong tương lai.

Trên đây là 9 điều trader không nên làm trong trading, anh em xem còn thiếu điều nào không ạ?

Trích nguồn: Newtraderu

Bạn cũng có thể thích